Security Token Offering – Điều vĩ đại tiếp theo trong lĩnh vực tiền điện tử?

Initial coin offering (ICO) đang nằm trong tầm ngắm của các nhà hành pháp và không phải theo một khía cạnh tốt. Do đó một vài dự án đang chuyển sang Security Token Offering.

Nếu bạn chưa biết về security token offering (STO) có lẽ đã đến lúc bạn nên biết.
Với việc các nhà hành pháp đang nhắm đến các ICO và hiện nay đang chuyển mục tiêu sang các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), các người chơi trong ngành đang tìm kiếm các phương thức gây quỹ mới.

Đổi tên sang “sự kiện sản sinh token” không có hiệu quả đối với hầu hết các nhà hành pháp và kể cả các hợp đồng đơn giản dành cho token trong tương lai (SAFT) cũng vậy.

Theo chủ tịch CoinShares ông Daniel Masters, STO sẽ là điều vĩ đại tiếp theo trong giới tiền điện tử. Sau khi có phát biểu tại một buổi thảo luận nhóm vào buổi ăn sáng được tổ chức bởi hãng truyền thông Financial News và MarketWatch của Dow Jones, ông đã xác định một làn sóng thứ ba dành cho tiền điện tử.

Theo Masters, Bitcoin đã mở ra “một thời kì mới trong việc chuyển đổi giá trị” và làn sóng thứ hai do Ethereum dẫn đầu với “phương thức gây vốn toàn cầu không ma sát” của nó và ngày hôm nay làn sóng thứ ba của security token “với những lợi thế cụ thể dành cho những tài sản có truyền thống được tư nhân sở hữu”.

CoinShares đã tài trợ cho sự kiện và là công ty đứng đằng sau nhà cung cấp những chú thích giao dịch Bitcoin và Ethereum XBT. Giao dịch trong ETN tại Hoa Kỳ hiện đang bị tạm hoãn trong tháng Chín vì sự nhầm lẫn giữa sự khác nhau giữ ETN và những quỹ giao dịch (ETN là những chứng khoán nợ không có bảo đảm).

Những giá trị chưa được khai thác của các loại tài sản do tư nhân nắm giữ

Một vài công ty lớn nhất thế giới hiện nay thuộc sở hữu tư nhân, ví dụ như Cargill – một công ty hiện nay đang có giá trị khoảng 109 tỷ USD và thống trị ngành nông nghiệp hoặc Koch Industries – hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và dầu – có giá trị 100 tỷ USD.

Tất nhiên có rất nhiều công ty khác có giá trị thấp hơn nhiều. Những công ty này thường lựa chọn hoạt động tự do như một công ty tư nhân nhưng nếu họ tiến tới thị trường vốn công cộng thì giá trị công ty của họ sẽ tăng vọt vì một điều đơn giản là có rất nhiều người tham gia hơn – điều cốt yếu là tính thanh khoản.

Bây giờ hãy nghĩ về một loạt các loại tài sản sở hữu tư nhân khác, ví dụ như xe hơi truyền thống, nghệ thuật, tem, vàng và ví dụ như vậy. Tất cả các loại tài sản này có thể được token hóa và giá trị của chúng sẽ được tăng cường. Nó có thể mở ra một thế giới thường được ẩn mình sau vốn cổ phần tư nhân và vốn mạo cổ phần mạo hiểm, nơi mà người bình thường không thể chạm đến.

“Những tổ chức tài chính truyền thống sẽ không thể tránh được làn sóng token hóa,” ông Masters khẳng định. Ông rất mong đợi một “lực từ trường” sẽ kéo họ về những khả năng này dù cho họ còn nhiều ác cảm với mọi thứ trong giới tiền điện tử.

Những điều đúng và sai với các ICO

Tóm lại hãy xem lại làn sóng thứ hai để hiểu được chúng ta đã đến với làn sóng thứ ba này trong quá trình không gian tiền điện tử phát triển như thế nào.

ICO đã từng là một sự thành công lớn. Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại bất kỳ ai trên thế giới với kỹ năng lập trình cũng có thể thu hút vốn đầu tư từ những nhà đầu tư tiềm năng ở bất kỳ đâu trên thế giới có truy cập internet.

Theo ước tính của ICOData.io có khoảng 13.3 tỷ USD đã được các ICO gây vốn từ năm 2015. Dù với bất kỳ phương pháp nào thì đó cũng là một sự thành công.

Nhưng trong năm nay thì câu chuyện hoàn toàn khác khi các nhà đầu tư đang mất đi đến 90% khoản đầu tư của mình. Nguồn cung cấp rất đa đạng nhưng rất nhiều token lại trở thành vô giá trị vì những dự án và dịch vụ mà chúng dự định sẽ phục vụ đều đã đóng cửa.

Theo như Chris Burniske từ placeholder.vc chỉ ra vào tuần trước, rất nhiều các dự án dùng ICO để gây quỹ đều tập trung vào việc thu hút vốn đầu tư mà không chỉ rõ cách triển khai nó thành vốn sản xuất (chẳng hạn như phát triển hệ thống đồng thuận, khởi chạy và tăng trưởng).

Nói cách khác, những người đóng góp cho ICO/TGE gửi ETH làm đầy tài khoản ngân hàng của người sáng lập và các thành viên trong team mà chẳng có quyền kiểm soát quỹ vốn đầu tư này sẽ được sử dụng như thế nào cũng như không thể đòi chia sẻ một phần vốn của công ty.

Những người đóng góp vào ICO trả tiền để được quyền truy cập vào các mạng lưới dịch vụ. Một vài nhà đầu tư có thể đã băn khoăn về việc một cổ phần có thể cho người sở hữu quyền hợp pháp đối với một phần vốn của công ty. Nhưng ICO không phải là lần chào bán chứng khoán ra thị trường lần đầu của thị trường vốn mặc dù một vài người cố ý hiểu sai.

Những người đầu tư vào ICO thường đều hiểu được sự khác biệt quan trọng giữ người sở hữu token và cổ đông, nhưng cả hai đều là một hình thức đầu tư; sự thực là họ chọn tiếp tục đầu tư vào ICO mặc dù với tỷ lệ thấp hơn với hi vọng rằng giá của đồng native “Utility” token sẽ tăng.

Vấn đề với tất cả những điều đó từ quan điểm của những nhà hành pháp rằng ICO rất giống với chứng khoán khi áp dụng Bài kiểm tra Howey được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) sử dụng.

Vì lý do đó rất nhiều ICO bắt đầu cấm những nhà đầu tư từ Hoa Kỳ tham gia trong khi bắt đầu phát triển những trung tâm gây quỹ tại Thụy Sỹ, Singapore và Malta nơi không có những quy định ràng buộc tương tự, mặc dù những dự án có danh tiếng vẫn áp dụng những quy định chống rửa tiền (AML) và know-your-customer (KYC).

ICO không chỉ là một rắc rối đối với các nhà hành pháp. Nó cũng là vấn đề chung đối với những người tiêu dùng bị kẹt với những kẻ lừa đảo.

Bản chất phi tập trung và không bị pháp luật ràng buộc của ICO hoặc TGE cho phép những kẻ lừa đảo hoạt động trong lĩnh vực này và tất nhiên điều này khiến cho cả các nhà đầu tư cá nhân và những nhà hành pháp phải lo lắng.

Mặc dù ngoài kia vẫn còn rất nhiều ICO đang được tiến hành nhưng những ngày tháng gây quỹ lên đến con số tiền tỷ như EOS đã từng làm được với 4 tỷ USD đã kết thúc, ít nhất là trong tương lai gần.

Bắt đầu với Security Token Offering

Với việc SEC và nhiều bang của Hoa Kỳ bắt đầu kiểm soát chặt chẽ những ICO vì không đăng ký dưới hình thức phát hành chứng khoán và bị kiểm soát bởi những điều luật chứng khoán tương ứng, trong khi nhiều khu vực pháp lý khác cũng bắt đầu có những hành động tương tự, ngày tàn của ICO có thể đã đến.

Đó là thời điểm mà security token bắt đầu. Thay vì chống đối các nhà hành pháp có những cá nhân tìm kiếm sự chào đón nồng nhiệt của họ.

Cypherpunks và những người khác kết hợp với hi vọng về sự gián đoạn phi tập trung của các ngân hàng và những tổ chứng tài chính trung gian khác cũng có thể nghi ngờ về security token. Có chắc chúng không phải là một vector khác – chẳng hạn như những quỹ giao dịch bitcoin giả định – để chiếm lấy lĩnh vực tiền điện tử bằng phương thức chính thống?

Tuy nhiên những người ủng hộ STO như Masters – người có công ty đang tồn tại giữa hai thế giới cũ và mới – có thể thấy được những lợi ích của nó. Một mặt, những có những bến đỗ an toàn về luật pháp cho những nhà phát triển dự án và một mặt khác, cơ hội để “làm chứng khoán có tính thanh khoản, chuyển nhượng được và minh bạch” và mở ra một cái nhìn rộng cho “chênh lệch giữa thị trường vốn tư và công”.

STO thành công nhất cho đến ngày hôm nay là từ tZERO – dự án này đã thu được 134 triệu USD vốn đầu tư cho nền tảng giao dịch của mình – và một công ty xe điện có tên là SPIN với 125 triệu USD.

Những nhà đầu tư của tZERO bị yêu cầu phải có một “bản thỏa thuận dành cho vốn cổ phần trong tương lai (SAFE) trước ngày 06/8/2018 – ngày Security Token Offering (STO) của công ty kết thúc”.

tZERO là một công ty con của Overstock.com, nhà bán lẻ giao dịch trực tuyến chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Một start-up khác, Securitize, cũng tham gia vào việc chuyển giao security đầu tiên trên blockchain:

Token tương thích đầu tiên được phát hành bởi SPICE Venture Capital Fund và được chuyển giao thông qua sàn giao dịch phi tập trung AirSwap.

Với việc gần đây SEC đã phạt sàn EtherDelta 400,000 USD vì điều hành một sàn giao dịch chứng khoán mà không đăng ký với cơ quan chức năng, câu hỏi được đặt ra là liệu các dự án tiền điện tử có thể tiếp tục né luật được hay không?

Thêm vào đó với tính thanh khoản nhanh và những điểm hấp dẫn khác, STO sẽ phát triển nhanh chóng.

Chứng khoán trên blockchain

Phát biểu tại buổi thảo luận nhóm bên cạnh Masters là Myles Milston – Giám đốc điều hành của Globacap – tổ chức đang tạo ra chứng khoán trên blockchain.

Công ty này nằm trong nhóm thứ tư của hộp điều tiết của Cơ quan kiểm soát tài chính Anh. Điều này cho phép các startups fintech có thể tạo ra các sản phẩm mà không cần lo lắng về việc vi phạm pháp luật.

Globacap tự miêu tả bản thân là “một nền tảng đơn giản, tinh giản và mở rộng truy cập đến thị trường vốn thế giới bằng việc tạo ra chứng khoán trong blockchain”.

Milston giải thích cách tiếp cận của công ty: “Bitcoin là cơ sở dữ liệu bảo mật nhất trên thế giới hiện nay. Hãy ứng dụng điều đó cho chứng khoán. Sổ cái tự động cập nhập, ví dụ như khi có một vụ mua bán chứng khoán – nó sẽ được bảo mật số hoàn toàn… Chúng tôi là những người đi tiên phong ở Châu Âu trong việc token hóa vốn.”

Ông bổ sung: “Làn sóng thứ hai mà ICO tạo ra tương tự như tàu hỏa đã làm tại Hoa Kỳ vào năm 1850.” Giống như là tất cả mọi người có thể xây dựng một cửa hàng bán cổ phần tại vài công ty đường sắt hoặc điều khác.

Masters cũng có chung cách quan sát nhưng theo một hướng khác: “Ethereum khiến cho lĩnh vực tiền điện tử chuyển từ đơn chiều sang đa chiều.”

Milston nhận định một lần nữa: “Những gì chúng tôi đang thực hiện phù hợp với luật chứng khoán hiện có.”

Giống như stablecoin có thể là cầu nối cho những tổ chức tài chính mong muốn đầu tư vào tiền điện tử – security token cũng có thể như vậy.

Một hợp đồng thông minh có thể kết nối với một đăng ký chia sẻ. Chúng ta có thể thấy được rất nhiều công việc không cần thiết trong các thị trường công cộng được loại bỏ, Masters nói.

STO cũng rất hấp dẫn đối với các nhà hành pháp. “Một khung an ninh là những gì mà các nhà hành pháp mong muốn.”

STO là một sự đe dọa đến sự huy động vốn phi tập trung?

Vậy có thể thay vì xem STO là một sự đe dọa hoặc một phương pháp để các nhà hành pháp có thể cắt giảm mô hình gây vốn phi tập trung, cộng đồng tiền điện tử nên có một lập trường ít thù địch hơn.

Joe Oehmke đến từ tổ chức tư vấn quốc tế Promontory Financial Group và là một chuyên gia tư vấn chiến lược ủng hộ quan điểm này.

Promontory Financial Group thuộc sở hữu của IBM và Oehmke đã thực hiện whitepaper của IBM về blockchain và Quy định bảo vệ dữ liệu chung của Châu Âu có hiệu lực vào tháng Năm năm nay.

“Các nhà hành pháp không nhất thiết phải trở thành đối thủ. Quan trọng là cách chúng ta ủng hộ sự đổi mới,” Oehmke nói.

Chuyên môn của Oehmke là đưa ra tư vấn về blockchain và những quy định tài chính của Hoa Kỳ.

Tất nhiên sẽ có những thử thách khi nói về tài sản điện tử, ví dụ như lừa đảo và sự biến động, ông tiếp tục.

Có rất nhiều thủ đoạn mà bọn xấu đã dùng nên chính phủ và các bang đã phải nhập cuộc để tìm cách cứu vãn.

Có thể không ngạc nhiên khi ông cho rằng tiền điện tử là “một phương thuốc toàn năng cứu rỗi toàn bộ hệ thống tài chính,” nhưng công nhận rằng “những quy định luôn ra đời sau và phải tìm cách để bắt kịp”.

Mặc dù ông không đưa ra ý kiến về việc STO có phải là phương pháp tối ưu nhất để các startup tiền điện tử tiếp tục gây vốn hay không, ông ca ngợi cách tiếp cận theo kiểu sandbox của FCA và chỉ ra rằng phương pháp này đã được các khu vực pháp lý khác áp dụng, ví dụ như là Cơ quan tiền tệ Singapore – cơ quan điều tiết tài chính của nhà nước và ngân hàng trung ương.

Oehmke thừa nhận “quả là một thử thách khi nghĩ về luật pháp ở tầm thế giới. Thậm chí chỉ ở Hoa Kỳ cũng đã là một vấn đề khi muốn thống nhất các quy định của 50 bang.”

Cách tiếp cận thông thường

Dù rằng vấn đề là như vậy, Oehmke vẫn nhận thấy STO có thể đóng vai trò giá trị đối với các nhà hành pháp và các quy định: “Thời đại của tiền điện tử đã đến. Cách tiếp cận thông thường là đối phó với thế giới như cách nó vẫn vậy,” ông nói.

Lùi lại một chút, nếu có vô số STO và các chuỗi an toàn kỹ thuật số, làm cách nào để chúng kết hợp với nhau mà không có đồng tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC)?

Masters cho rằng câu trả lời rất rõ ràng. “Bitcoin có thể là phương tiện và đồng tiền thanh toán cho chứng khoán.”

Rất nhiều trong số các khán giả – một tập hợp bao gồm các nhà báo, nhà phân tích và giám đốc quỹ đầu từ – nhận thấy có vấn đề với sự xác nhận đó.

Patrick Byrne, Giám đốc điều hành của Overstock, không có mặt tại buổi thảo luận nhưng cũng lên tiếng đồng ý với Masters sau khi chia sẻ nhận xét cách đây một vài ngày:

Khi mọi người bắt đầu đặt chân vào là khi hệ thống tài chính của họ chính thức sụp đổ. Vì vậy đúng vậy, tôi cho rằng toàn bộ hệ thống tài chính hiện đại là một Keynesian to lớn, một cây tiền tệ ma thuật đa cấp, tôi rất mong đợi rằng ngày mà mọi người chuyển sang dùng tiền điện tử sẽ nhanh đến.

Vì vậy lần tới khi bạn nhìn vào danh mục đầu tư của mình bao gồm hầu hết các utility token vô dụng không tạo ra được đồng lợi nhuận nào cũng như không cho bạn các quyền đòi sở hữu một phần vốn công ty, hãy nghĩ về việc mọi chuyện sẽ khác như thế nào nếu bạn sở hữu chứng khoán thật sự.

Một điều đáng buồn về làn sóng thứ hai của lĩnh vực tiền điện tử – ICO – đó chính là nó là những cỗ máy làm tiền cho các nhân vật tài chính nội bộ những người đã mua với giá private pre-sale và những nhà sáng lập – những người đã vơ vét ETH nhưng không thể tạo ra những sản phẩm có tính hoạt động để duy trì và ủng hộ mạng lưới tiền điện tử như dự định trong whitepaper.

Milston từ Globacap thấy được sự phát triển to lớn sắp xảy ra của STO.

Có một lượng lớn tiền thuộc sở hữu tư hiện chưa được khai thác. Trong vòng 10 đến 12 tháng nữa chúng ta sẽ được thấy một vụ bùng nổ.

Tất nhiên là chúng tôi dự đoán được ông ấy sẽ nói như vậy vì hiện nay công ty đang hoạt động trong lĩnh vực đó, nhưng tất nhiên ông ấy có ý kiến như vậy vì vòng xoay lập pháp và sự phát triển của tiền điện tử.

Theo Ethereum World News