Tiền điện tử sẽ vượt qua bear market nhưng sẽ không thay thế được tiền thật – Theo nhà kinh tế của Allianz

Tiền điện tử rồi sẽ vượt qua tình trạng bán tháo hàng loạt và sẽ tồn tại. Tuy nhiên, các loại tiền điện tử sẽ không thể thay thế tiền giấy trong tương lai gần. Đây là lời nhận xét được nhà kinh tế hàng đầu của Allianz – ông Mohamed El-Erian – đưa ra.

“Tiền điện tử sẽ tồn tại. Chúng sẽ càng ngày càng trở nên thông dụng hơn nhưng chúng sẽ trở thành một phần của một hệ sinh thái,” El-Erian phát biểu tại hội nghị Consensus: Invest tại New York. “Chúng sẽ không thống trị thị trường như những gì mà một vài cá nhân/tổ chức ứng dụng thời kỳ đầu tin tưởng.”

El-Erian cho rằng bitcoin không thể nào thay thế tiền mặt vì tiền điện tử được xem là một loại hàng hóa — không phải tiền tệ. “Chúng không có thuộc tích nội tại của một loại tiền tệ,” ông lưu ý. “Chúng sẽ không thể nào thay thế được tiền mặt.”

El-Erian: Tiền điện tử là một loại hàng hóa

Mặc cho thị trường đang trong tình trạng bear, một sự thay đổi đang diễn ra nhờ vào sự quan tâm đến từ các tổ chức đầu tư, theo đồng giám đốc đầu tư trước đây của PIMCO.

“Chúng ta đang thấy một sự đổi chiều — bán lẻ đang dần trở nên hợp lý hơn,” El-Erian quan sát. “Sự thịnh vượng đang ở sau chúng ta và các tổ chức đang bắt đầu thiết lập chỗ đứng. Việc đó là rất tốt nếu xét về lâu dài.”

El-Erian xác nhận lại nhận xét của ông từ tháng 9/2018, khi ông cho rằng tiền điện tử sẽ không chết khi thị trường đang liên tục mất giá.

Tuy nhiên, ông tin rằng bitcoin đã được định giá quá cao tại thời điểm đó, và cho rằng giá mua hợp lý của Bitcoin chỉ khoảng $5,000 – theo tin từ CCN.

El-Erian cho rằng việc thị trường mất giá liên tục như hiện nay không phải là một điều bất ngờ bởi vì thị trường đã trải qua một chu kỳ tiêu thụ quá mức đẩy giá bitcoin lên đến gần $20,000. Sau đó là một thời kỳ phản ứng với việc tiêu thụ quá mức dẫn đến tình trạng bán tháo như hiện tại.

Thời kỳ bull của tiền điện tử sẽ không bị ảnh hưởng bởi bear market

El-Erian nói rằng những trải nghiệm này – dù rằng rất đau thương đối với những trader tiền điện tử – là cần thiết cho thị trường.

Đây cũng là quan điểm của Barry Silbert – nhà sáng lập của Digital Currency Group. Những biến động đầy kịch tính gần đây của thị trường là những nỗi đau không thể tránh khỏi phát sinh trong bất kỳ ngành công nghiệp mới nào.
Sau khi trải qua những bong bóng trong quá khứ và những đợt điều chỉnh thị trường, Silbert cho rằng thị trường giảm giá hiện nay là “một cơ hội tuyệt vời.”

Silbert nói những sự gián đoạn làm thay đổi trò chơi đang diễn ra đằng sau hậu trường không phản ánh trong sự ám ảnh buồn chán về những thay đổi của giá bitcoin.

“Những gì đang xảy ra ở hậu trường là các công ty đang được thành lập để tạo nên cơ sở hạ tầng cho phép một danh mục các nhà đầu tư mới tham gia,” ông nói. “Đó là các tổ chức đầu tư. Vì vậy ở hậu trường thì không có ai đang chậm lại cả.”

Những nhà truyền giáo của tiền điện tử như tỷ phú công nghệ Tim Draper vẫn không nản lòng bởi việc bitcoin rớt giá gần đây theo tin từ CCN.

Trái lại với El-Erian từ Allianz, Draper dự đoán rằng tiền điện tử sẽ sớm thay thế tiền giấy và chiếm đến 2/3 tổng giá trị tiền tệ của thế giới.

Và Jeff Sprecher — Chủ tịch của Sàn giao dịch chứng khoán New York — đã phát biểu rằng bitcoin và tiền điện tử chắc chắn sẽ tồn tại, bất kể tình hình bear market hiện tại. “Câu trả lời rõ ràng là có [tiền điện tử sẽ tồn tại],” Sprecher nói.

Theo CCN.com