Bitcoin Whales: Ai đó vừa chuyển số Bitcoin trị giá 257 triệu USD từ một tài khoản ngưng hoạt động

Thị trường Bitcoin đang ngập tràn những lời đồn đoán sau khi có những tin đồn mới nhất về việc một ví Bitcoin khủng nằm trong trạng thái ngưng hoạt động đã lâu bất ngờ hoạt động trở lại. Ví này được ghi nhận là một trong những địa chỉ BTC giàu có nhất trong lĩnh vực tiền điện tử đã có một động thái hết sức bắt mắt khi chuyển tới 66,233 Bitcoin từ ví.

Một khối lượng rất lớn

Theo giá thị trường hiện nay, số coin được chuyển được ước tính trị giá khoảng 257 triệu USD, một con số đáng kể so với khối lượng giao dịch trên thị trường gần đây. Thực ra thì khối lượng này còn lớn hơn khối lượng giao dịch hàng ngày trên một vài sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Sàn giao dịch Binance ghi nhận khối lượng giao dịch hàng ngày gần nhất là 205 triệu USD trong khi Bitfinex là 155 triệu USD. Giờ thì bạn có thể thấy tại sao hoạt động dạng cá voi này khuấy đảo thị trường. Một điều thú vị là tài khoản này đã ngừng hoạt động từ năm 2014 và hành động này của nó đã khiến các nhà phân tích và những người hứng thú với tiền điện tử phải có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.

Phí giao dịch đáng kinh ngạc

Theo thời gian, tiền điện tử nổi tiếng là phương thức giao dịch rẻ nhất trên thế giới, đặc biệt là khi nói đến phí giao dịch. Với những ngân hàng truyền thống, có thể bạn sẽ phải chi trả phí giao dịch lên đến 2% trên tổng lượng tiền chuyển dịch. Với tiền điện tử thì chi phí này rẻ hơn đến hàng nghìn lần.

Ví dụ như với giao dịch được nhắc đến ở trên khi chuyển 257 triệu USD với chi phí giao dịch chỉ khoảng 50 USD. Tính theo các điều khoản phần trăm về phí giao dịch của các ngân hàng thì khoản phí để chuyển một lượng tiền như vậy thông qua một ngân hàng sẽ rất khủng khiếp. Kể cả khi chỉ tốn 1% thì con số cũng đã lên tới hơn 2 triệu USD.

Hệ quả là gì?

Tuy nhiên, phí giao dịch không phải là thứ khiến cho cộng đồng Bitcoin dấy lên tin đồn mà những lời đồn đoán xoay quanh việc số coin này sẽ được chuyển đến đâu và việc này sẽ gây hệ quả như thế nào đối với thị trường. Nếu chúng được chuyển lên một sàn giao dịch thì hậu quả sẽ vô cùng tệ đối với thị trường khi việc này có thể khiến cho một đợt dump bắt đầu. Giá BTC sẽ giảm mạnh và toàn bộ thị trường tiền điện tử sẽ mất giá theo.

Tuy nhiên, cũng có khả năng rằng các đồng coin này được chuyển đến một thị trường OTC, trong trường hợp này thì thị trường thứ cấp trên các sàn giao dịch sẽ không bị ảnh hưởng. Các nhà phân tích tiền điện tử sẽ có một quãng thời gian khó khăn để xác định xem cuối cùng thì số coin này được chuyển đi đâu vì người gửi đã dùng rất nhiều địa chỉ SegWit (Segregated Witness) để đảm bảo giao dịch này rất khó bị lần ra dấu vết.

Theo ZyCrypto