24 ICO này đã thu được 2.8 tỷ USD. Khối lượng giao dịch của chúng gần như bằng 0.

Thị trường ICO đã bùng nổ trong năm 2017. Rất khó thống kê được số lượng các startup tiền điện tử nhưng theo nhiều nguồn thì số lượng này lên đến hơn 5000 dự án được khởi chạy trong năm 2017. Thực tế là, trong năm ngoái mỗi ngày có ít nhất một dự án được khởi chạy và những dự án này thu về tới hơn 5 tỷ USD. Trong năm nay xu hướng này vẫn không thay đổi. Đến giữa năm, số ICO được khởi chạy đã vượt quá 550 và tổng số tiền thu về được là hơn 12 tỷ USD. Ngành công nghiệp nhìn qua thì có vẻ đang hưng thịnh nhưng sự thật có phải như vậy? Nghiên cứu cho thấy các ICO đang có những vấn đề kinh tế nghiêm trọng.

Những vấn đề kinh tế của ICO

Một trong những vấn đề chính là những chính sách kinh tế tồi tệ. Những doanh nhân tiền điện tử thật sự không suy nghĩ nhiều về tương lai của token của họ. Token có thể được coi là nền tảng kinh tế cơ bản trong ngành công nghiệp tiền điện tử và có vài nét tương đồng với tiền giấy trong thế giới tài chính.

Tính thanh khoản là một tham số quan trọng đối với bất kỳ loại tài sản nào và thể hiện việc tài sản có thể quy đổi ra tiền mặt nhanh đến mức nào. Nói cách khác, nó thể hiện việc bạn có thể mua hoặc bán một vài sản phẩm nhanh đến mức nào.

Cổ phiếu có tính thanh khoản cao (thường là cổ phiếu của những công ty lớn) có thể được mua và bán tại bất kỳ thời điểm nào với hầu như là bất kỳ số lượng nào. Rất nhiều người giao dịch các loại cổ phiếu này và khối lượng giao dịch rất lớn. Bạn sẽ không gặp phải bất cứ vấn đề gì khi mua bán các loại tài sản này. Các nhà đầu tư thường ít có hứng thú với các cổ phiếu có tính thanh khoản thấp. Để mua hoặc bán chúng, bạn phải nỗ lực tìm kiếm đối tác để thực hiện giao dịch mua bán.

Khi đi sâu vào nghiên cứu thị trường tiền điện tử, bạn sẽ nhận ra rằng hầu hết các token đều có tính thanh khoản cực kỳ thấp. Vì mục đích của bài viết này, chúng ta sẽ xem xét tính thanh khoản của các token đang được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử và đã thu về ít nhất 50 triệu USD trong đợt ICO của họ.

Điều đầu tiên mà bạn dễ dàng nhận thấy là khối lượng giao dịch thấp. Một vài token chỉ được giữ trong ví điện tử mà không hề được tung ra trên thị trường. Ví dụ như trong tháng trước, khối lượng giao dịch hàng ngày của token TRAK chỉ khoảng 2,000 USD. Có một vài ngày khối lượng giao dịch là 0. Theo CoinSchedule, ICO này đã gây quỹ được 50 triệu USD.

Dự án Dragon gần đây đã thu về hơn 420 triệu USD và trở thành dự án lớn thứ sáu trong lịch sử ICO. Nếu bạn nhìn vào biểu đồ bạn sẽ thấy token này được giao dịch với khối lượng không quá 65,000 USD hàng ngày.

Một dự án “tuyệt vời” khác là Paragon. Trong năm 2017, các nhà sáng lập của dự án này đã thành công thu hút lượng vốn đầu tư lên đến 183 triệu USD. Hiện nay khối lượng giao dịch của token này không quá 100,000 USD trên các sàn giao dịch.

Kết quả là, sự lưu thông của token rất thấp. Một lượng lớn các token chỉ nằm trong các ví điện tử và không xuất hiện trên thị trường. rất nhiều các token có ít hơn 1% tổng số token được lưu hành trên thị trường.

Cùng thời điểm, một giao dịch lớn là thảm họa cho các thị trường như vậy. Nếu có người muốn mua hay bán một lượng token lớn, giao dịch này sẽ làm rung chuyển cả thị trường. Trong trường hợp đó, người này sẽ trở thành nhà độc tài và có khả năng thao túng giá trên thị trường. Chủ sở hữu một lượng lớn token có thể kiểm soát thị trường và gây tác động lên dự án. Hiển nhiên, điều này là không thể chấp nhận được đối với các thị trường tài chính.

Những dự án nói trên không phải là duy nhất mà chỉ là những ví dụ sáng giá nhất. Những thông tin thêm về những dự án và những dự án khác có dưới đây.


* Nguồn cung lưu hành là không rõ, chỉ có số liệu tổng nguồn cung.

Việc được niêm yết trên sàn có giúp ích gì không?

Rất nhiều các ICO được niêm yết trên các sàn giao dịch khác nhau và có nhiều cặp giao dịch khác nhau. Như một quy tắc, việc niêm yết đòi hỏi một số lượng lớn tiền phí. Những thông tin về việc niêm yết trên sàn sẽ giúp giá tăng và khiến cho nhiều người mua token. Nhưng việc niêm yết có thật sự hiệu quả đến vậy không?

Token PAY (dự án TenX) được niêm yết trên 22 sàn giao dịch và có 36 cặp giao dịch. Tuy nhiên, đã có tới 32% số lượng deal được phát sinh chỉ riêng trên sàn giao dịch Bithumb. Chỉ một cặp — PAY/KRW (đồng Korean won) – được niêm yết trên sàn Bithumb và Cashierest đã chiếm tới 93.67% khối lượng giao dịch. Khối lượng của những cặp khác chiếm dưới 10%. Tám cặp giao dịch trong số đó có khối lượng giao dịch bằng 0.

Điều này không chỉ áp dụng cho các ICO được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch, U.CASH được niêm yết trên bốn sàn giao dịch và có 11 cặp giao dịch. Chỉ có 3 cặp giao dịch hiệu quả trên một sàn giao dịch duy nhất là Extrates chiếm tới 94.36% tổng số giao dịch phát sinh.

Concept “càng nhiều càng tốt” không áp dụng ở đây. Bên cạnh đó, một vài sàn giao dịch có các điều khoản đặc biệt. Đó là các quản trị viên có quyền xóa bỏ token. Vì vậy các nhà sáng lập ICO thường chọn một số sàn giao dịch và một số cặp giao dịch nhất định để tăng hiệu quả.

Những vấn đề về tính thanh khoản nói trên đã gây hiệu ứng xấu đến cộng đồng tiền điện tử. Mọi người bắt đầu không tin vào ICO. Tại một thời điểm nhất định rất nhiều người muốn lấy lại tiền nhưng lại gặp khó khăn khi rao bán tài sản. Thời gian dần trôi và lợi nhuận mất đi. Điều này làm giảm hứng thú đầu tư vào ngành công nghiệp tiền điện tử. Hóa ra nó là một vòng luẩn quẩn: “giá cả không thay đổi vì mọi người không muốn mua bán gì khi giá cả không thay đổi…” Vì việc này mà các nhà đầu tư bán lẻ rất phiền lòng về những dự án tiền điện tử.

Có một phương pháp có thể khắc phục tình trạng hiện tại. Các nhà sáng lập nên phát triển một vài sản phẩm thực hoặc minimum viable product (MVP) và nghĩ về lộ trình. Nếu một startup không thể cung cấp một lộ trình phát triển lâu dài, mọi người sẽ mất niềm tin vào dự án đó. Một nhóm nghiên cứu của Satis Group LLC xác định rằng 81% dự án ICO là lừa đảo và không hề làm gì để cải thiện sản phẩm. Khi token được mua bán trên các sàn giao dịch tiền điện tử, họ thường tìm cách bán coin đi dẫn đến việc rớt giá. Theo Coinist, khoảng 70% tất cả các token đều bị mất giá kể từ khi dự án được khởi chạy.

Nếu sản phẩm sống được và token được niêm yết trên một vài sàn giao dịch, các nhà sáng lập có thể cho phép người dùng mua token trên nền tảng của họ và kết nối nó với các sàn giao dịch. Cung cấp một cách thức dễ dàng để người dùng có thể mua bán token và dùng nó trên nền tảng sẽ tăng tính thanh khoản của token.

Các ICO bắt đầu được khởi chạy trong năm 2014 và hiện nay chúng đang tiếp tục con đường thắng lợi của mình. Số lượng các dự án tăng dần qua từng năm. Lượng vốn gọi được trung bình của các dự án cũng tăng dần. Trong năm nay đáng chú ý có EOS và Telegram Open Network với vốn hóa lên đến hàng tỷ USD. Dù là vậy, ICO còn tồn tại nhiều vấn đề. Rất nhiều dự án không nâng cấp sản phẩm. Hầu hết các token không được mua bán và mất giá. Việc được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch và có nhiều cặp giao dịch không thay đổi được tình hình theo mong muốn của các doanh nhân. Sẽ mất một thời gian để hình thành ngành công nghiệp và thiết lập các quy định để bắt đầu một dự án dựa trên blockchain thành công. Có vẻ như bây giờ vẫn chưa phải là thời điểm cho điều đó.

Theo Cointelligence