2018 là một năm tồi tệ của các Bagholder

Những câu chuyện buồn về sự thiệt hại về tài chính của các nhà giao dịch được bắt gặp rất nhiều trong thị trường hiện tại, trong đó hầu hết các altcoin đều có mức giảm giá hơn rất nhiều lần so với bitcoin. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã tránh được những trường hợp sau đây có thể phần nào được an ủi.

Thật dễ dàng để tìm thấy các altcoin bị “tụt dốc” kinh khủng trong 10 tháng qua khi mà thị trường rơi vào tình trạng giảm giá dài hạn. Việc đó dễ dàng hơn so với việc tìm kiếm những đồng tiền đã “trụ vững” sau những “cơn bão” như thế này. Chúng ta không nên cười trên nỗi đau của người khác nhưng qua đó chúng ta có thể rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá sau này.

“Tôi đã mua ở đáy rất nhiều lần trong năm nay,” một người dùng Reddit phàn nàn gần đây. “Và nó đã đi xuống sau mỗi lần mua.” Một nhận xét khác: “Tôi đã mất 95% tài sản của 25 ngàn USD khi mua các đồng tiền lúc nó giảm giá.”

Thuật ngữ “HODL” trở nên rộng rãi vào năm 2017, giúp các nhà giao dịch sống sót qua “các lệnh cấm bitcoin” FUD và các tin tức tiêu cực khác, giờ đây đã ít người sử dụng, và nó đã mang lại kết quả tồi tệ cho những ai mua và giữ altcoin theo chiến lược này. Thuật ngữ BTFD (Mua F – Dip) cũng đã không còn phổ biến, vì các nhà giao dịch đã học được nhiều bài học rằng rằng trong nhiều trường hợp, giá đáy mình mua ngày hôm nay có thể là đỉnh của ngày mai.

Bài học 1: Có sự khác biệt lớn giữa giảm 90% và giảm 95%

Wanchain (WAN), một trong những dự án tiền điện tử rất thành công, đã giảm 90% so với mức giá cao nhất mọi thời đại (ATH). Một thông tin hữu ích được cung cấp bởi Onchainfx cho thấy rằng WAN sẽ cần phải thực hiện một sự tặng trưởng gấp 10 lần để đạt được đỉnh ATH trước đó của nó. Đồng ICON (ICX) giảm 95%. Trên lý thuyết, có vẻ như ICX đã chỉ kém nhẹ hơn so với WAN, nhưng phải cần nhiều hơn 20 lần để ICON nếu muốn đạt đến đỉnh cũ của nó là $ 12.04 cho mỗi token.

Bài học 2: Đừng quá tin vốn hóa của những đồng tiền điện tử

Vốn hóa của mỗi đồng tiền được tính bằng số lượng đồng tiền đó đang lưu hành trên thị trường nhân với giá của mỗi đồng, đây là một thước đo cơ bản và rất phổ biến, nhưng nó đặc biệt sai khi xảy ra quá trình phân tách(fork). Vốn hóa của những đồng tiền như Bitcoin Private và Bitcoin Diamond được tính bởi số lượng người nắm giữ BTC đạt yêu cầu khi xảy ra quá trình fork. Nhưng trên thực tế, đa số những người nắm giữ bitcoin có vẻ không quan tâm đến những đợt fork nhỏ này và không để ý nhiều việc để có được chúng, làm cho nguồn cung lưu hành thực sự của những đồng tiền trên và vốn hóa thị trường thấp hơn đáng kể.Ví dụ, Bitcoin atom (BTA) có vốn hóa thị trường là 4,67 triệu USD. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ của nó là ít hơn $ 15.000, và giá trị của đồng BTA đã xuống 99,98% trong năm nay, theo số liệu từ Coincodex. Một số đồng tiền khác với tổng vốn hóa thị trường cao như IGNIS, đã giảm xuống 99,66% kể từ đỉnh trong năm nay, mặc dù về mặt lý thuyết vốn hóa của nó là 30 triệu USD.

Bài học 3: Không có mức giá tối thiểu cho một đồng tiền.

Một altcoin là giảm hơn 90% không có nghĩa là việc khả năng phục hồi của nó tốt hơn. Nhiều nhà giao dịch đã phải chịu lỗ rất lớn trong năm nay – không phải từ việc mua ở thời gian đầu, mà từ việc mua vào những lúc họ cho là đáy. Là một nhà giao dịch thú nhận:

Tôi đã mua Bitclave (CAT) ngang với giá ICO suy nghĩ rằng wow một shitcoin cuối cùng đã trở về giá ICO … và sau đó nó đã giảm -99%.

Như người ta có thể thấy trong các kênh Telegram chia sẻ về danh mục của các nhà đầu tư, đa phần tất cả đều có mức giảm tồi tệ trong năm nay. Chỉ có ít một số người may mắn đã bán chúng đi nhanh hơn so với những người khác. Trong trường hợp những đồng tiền điện tử hàng đầu Bitcoin, Bitcoincash và Ethereum, đại đa số các nhà đầu tư không mua các đồng tiền này tại ATH của họ. Bất cứ ai nắm giữ BTC hoặc BCH một năm trước, ví dụ, vẫn sẽ tăng đầu tư lợi nhuận của họ lên khoảng 30%.

“Những thị trường khác có lẽ không đáng sợ như thị trường tiền điện tử” những nhà giao dịch crypto nói – trừ những người may mắn đã bán đi và đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình vào lúc phong trào những đồng altcoin “nguy hiểm” và ICO trong thời kỳ cao điểm. “Tôi đã có một giấc mơ lập lại nhiều lần về việc tôi có thể nghỉ hưu sớm. Tôi nghĩ rằng đó là một cơ hội một lần trong đời để kiếm được rất nhiều tiền và lo lắng về việc bỏ lỡ nó vì vậy tôi đã mạo hiểm rất lớn, ”một nhà đầu tư thú nhận. “Cuộc sống đã tát vào mặt tôi. Tôi là một thằng ngốc.”